Đầu tư vào đâu nửa cuối năm?

Nhiều chuyên gia cho rằng, đầu tư vàng đang có rủi ro vì có dấu hiệu tâm lý sợ bỏ lỡ, trong khi chứng khoán và bất động sản mới là hai kênh đầu tư đáng chú ý trong nửa cuối năm.
 

Nửa cuối năm 2024, nhà đầu tư vàng cần thận trọng.

Vàng, bất động sản, hay chứng khoán?
Từ đầu năm đến nay, vàng là kênh đầu tư hấp dẫn nhất. Tuy nhiên, TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế cho rằng, với kênh đầu tư bắt đầu có dấu hiệu Fomo (tâm lý sợ bỏ lỡ), nhà đầu tư phải thận trọng. Trong khi đó, bất động sản dù mới chỉ manh nha phục hồi, song lại là kênh đầu tư rất đáng chú ý.

“Bất động sản là ngành đi theo tăng trưởng, kinh tế đi lên thì bất động sản đi lên, kinh tế đi xuống thì thị trường bất động sản trầm lắng. Tôi cho rằng, muốn đầu tư vào bất động sản, nhà đầu tư nên mua ngay từ bây giờ, thị trường sẽ đi lên sau 1-1,5 năm nữa”, TS. Lê Xuân Nghĩa nhận định.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, nửa đầu năm 2024 là giai đoạn vàng và cổ phiếu “chiếm sóng”. Thế nhưng, nửa cuối năm 2024, nhà đầu tư vàng cần thận trọng. Không chỉ quyết tâm can thiệp, bình ổn thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), mà giá vàng thế giới cũng đang có xu hướng chững lại.

Trong các kênh đầu tư chính hiện nay (tiền gửi tiết kiệm, vàng, trái phiếu doanh nghiệp, cổ phiếu, bất động sản), ông Nguyễn Minh Tuấn, CEO AFA Capital cho rằng, nhà đầu tư nên gia tăng tỷ trọng tiền gửi ngân hàng, thận trọng với vàng, tiếp tục duy trì cổ phiếu.

“Lãi suất trên thị trường dân cư đã có xu hướng tăng trở lại sau các biện pháp nhằm ổn định tỷ giá của NHNN. Tôi nghĩ rằng, từ bây giờ đến cuối năm, sẽ còn nhiều cơ hội và chúng ta cần chuẩn bị sẵn một lượng tiền để chuẩn bị gia tăng các lớp tài sản khác”, ông Tuấn khuyến cáo.

Đối với vàng, chuyên gia này cho biết, AFA Capital đã khuyến nghị nhà đầu tư tăng tỷ trọng danh mục đầu tư vào vàng từ trước đây rất lâu, trước khi cơn sốt vàng diễn ra. Tuy nhiên, đến thời điểm này, khi tất cả đều lao vào vàng, nhà đầu tư lại cần thận trọng.

Theo CEO AFA Capital, về lý thuyết, giá vàng trên thế giới vẫn đang được hỗ trợ, đặc biệt là khả năng USD giảm. Tuy nhiên, thời gian gần đây, NHNN đã bày tỏ quyết tâm và nỗ lực bình ổn thị trường vàng. Giá vàng theo đó sẽ giảm xuống, tâm lý Fomo vào vàng sẽ giảm bớt.

Riêng với USD, theo nhận định của các chuyên gia, đồng bạc xanh sẽ nằm trong xu hướng giảm từ nay đến năm 2027, NHNN cũng sẽ có nhiều biện pháp để ổn định giá trị VND. Vì vậy, đầu tư vào USD không phải là lựa chọn tốt.

Đa dạng kênh đầu tư dựa trên khẩu vị rủi ro của chính mình

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho rằng, triển vọng nền kinh tế nửa cuối năm nay rất sáng sủa. Với nhà đầu tư, nguyên tắc bất di bất dịch là phải đa dạng hóa danh mục, đầu tư vào nhiều kênh khác nhau.

Theo TS. Lực, trong các kênh đầu tư, tiền gửi tiết kiệm vẫn duy trì được sự hấp dẫn riêng. Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng hiện ở mức 5-6%/năm vẫn đảm bảo cho nhà đầu tư không quá thiệt thòi, thanh khoản và an toàn cao. Thực tế, tiền gửi của cá nhân vẫn tiếp tục chảy vào hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, bất động sản và chứng khoán cũng đang là những kênh đầu tư đáng chú ý. Từ đầu năm đến nay, thị trường chứng khoán đã phục hồi 12% và vẫn đang có nhiều dấu hiệu tích cực. Các chuyên gia cho rằng, mặt bằng lãi suất thấp được duy trì, triển vọng nền kinh tế phục hồi khả quan, xuất khẩu tăng, sản xuất công nghiệp phục hồi… cho nhiều ngành, lĩnh vực.
 

Vị trí khu đô thị 5F Orianna đang được quan tâm đầu tư đón đầu chính sách quy hoạch phát triển công nghiệp phía Bắc tỉnh Bình Dương.

Trong khi đó, thị trường bất động sản cũng hồi phục nhiều phân khúc, đặc biệt là bất động sản khu công nghiệp, chung cư… Theo TS. Lực, hiện tượng thiếu cung khiến giá bất động sản khó có khả năng giảm.

Riêng thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã có sự thanh lọc đáng kể thời gian qua và vẫn là lựa chọn tốt cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, với quy định của Nghị định 65/2022/NĐ-CP hiện nay, các nhà đầu tư cá nhân sẽ khó khăn hơn trong tham gia thị trường này. Nếu muốn đầu tư trái phiếu, đa phần nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ phải tham gia đầu tư qua các quỹ.
 

 

Theo:baodautu.vn

Nguồn: baodautu.vn