Những ‘tín hiệu sáng’ hút dòng tiền vào bất động sản

“Đòn bẩy” lãi suất ngân hàng, nỗ lực tháo gỡ nút thắt pháp lý cùng với sự chủ động của chủ đầu tư các dự án lớn đã góp phần thúc đẩy dòng tiền đổ vào lĩnh vực bất động sản.

Lễ giới thiệu khu đô thị TTL MALL Bình Dương được diễn ra ngay tại khuôn viên dự án vào dịp đầu tháng 3 vừa qua. (hình ảnh:congtyuniland)

“Cú hích” từ loạt chính sách trợ lực

Thị trường bất động sản (BĐS) đã bắt đầu có sự chuyển động nhanh hơn, đón dòng tiền trở lại. Trong 2 tháng đầu năm 2024, đây là một trong hai lĩnh vực duy nhất đạt tăng trưởng tín dụng dương (cùng với chứng khoán). So với cuối năm 2023, mức tăng mới khiêm tốn (khoảng 0,23%), theo Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại cuộc họp triển khai chính sách điều hành tiền tệ vừa được tổ chức 14/3 vừa qua. Tuy nhiên, nếu so với cuối năm 2022, con số này lên tới 6%, cho thấy niềm tin vào thị trường càng ngày càng được cải thiện.

Cuối năm ngoái, Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate đã tiến hành khảo sát 1.400 người về nhu cầu mua BĐS ở Hà Nội. Kết quả cho thấy, 63% số người được hỏi phản hồi có nhu cầu và có thể cân nhắc mua, trong đó, có tới 72% khách hàng có dự định mua nhà vào 1 - 2 năm tới. Sự chuyển hướng của khách hàng vào kênh đầu tư BĐS cũng có thể được nhìn thấy từ Báo cáo về chỉ số tâm lý người tiêu dùng do chuyên trang Batdongsan.com.vn công bố, với chỉ số tâm lý thị trường nửa đầu năm 2024 tăng 3 điểm so với nửa cuối năm 2023.

Những tín hiệu tích cực này một phần đến từ loạt chính sách giải quyết khó khăn, thúc đẩy thị trường BĐS phát triển lành mạnh, bền vững trong 2 năm qua.

3 luật quan trọng vừa được Quốc hội thông qua, gồm: Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Nhà ở sửa đổi và Luật Kinh doanh bất động sản, giúp tháo gỡ “điểm nghẽn” về pháp lý cho hàng loạt dự án.

Thủ tướng chính phủ vừa thông qua triển khai thi hành luật đất đai số 31/2024
Thủ tướng chính phủ vừa thông qua triển khai thi hành luật đất đai số 31/2024.

Việc giảm lãi suất ngân hàng cũng giúp doanh nghiệp và người dân đều được tiếp cận với nguồn vốn dễ hơn. Đặc biệt, với người vay mua nhà, nhiều ngân hàng đã hạ lãi suất từ 1 - 2% so với hồi cuối năm 2023, xuống khoảng 5,9 - 6,5%/năm. Hết thời gian ưu đãi, mức lãi suất cho vay mua nhà thả nổi ở ngưỡng 9 - 11%/năm.

Tại cuộc họp hàng ngày 14/3, Thủ tướng đưa ra yêu cầu “5 tăng, 5 giảm, 5 tăng tốc, bứt phá” với ngành ngân hàng. Trong đó, ưu tiên 5 giảm gồm: giảm lãi suất cho vay; giảm chi phí giao dịch, hoạt động; giảm thủ tục hành chính; giảm phiền hà, sách nhiễu; giảm tiêu cực, lợi ích nhóm, “sân sau”… Các chuyên gia đánh giá, đây sẽ là căn cứ để lãi suất cho vay tiếp tục “hạ nhiệt” trong thời gian tới.

Ở diễn biến khác, lãi suất huy động của ngân hàng cũng đã giảm mạnh từ cuối năm ngoái. Một lượng lớn tiền gửi ngân hàng sẽ “chảy” ra các kênh đầu tư khác tiềm năng hơn, trong đó có BĐS.

Một nguồn lực quan trọng khác là lượng kiều hối được chuyển về hàng năm, ước tính khoảng từ 17 - 18 tỷ USD/năm. Theo thống kê, khoảng 25% số tiền này được gửi gắm vào nhà đất.

Chủ đầu tư tích cực điều chỉnh mô hình kinh doanh

Các chủ đầu tư chủ động tung ra hàng loạt chính sách ưu đãi, điều chỉnh mô hình kinh doanh để thu hút khách hàng đầu tư vào bất động sản tại Bình Dương. 

Khu đô thị 5F Apollo hiện đang được hệ thống 5F cùng công ty Uniland triển khai các hạng mục nhà phố shophouse - nhà ở xã hội cũng đang được triển khai xây dựng.

Khu đô thị 5F Apollo (Khu nhà ở Bình Minh) là dự án đất nền được quy hoạch chuẩn hiện đại với quy mô hơn 19,3 ha. Dự án cung ứng ra thị trường với 1305 sản phẩm bao gồm đất nền và nhà phố shophouse. Dự án 5F Apollo có vị trí vàng tại thủ phủ công nghiệp chính của Tỉnh Bình Dương như liền kề 03 KCN lớn như KCN VSIP II , KCN VSIP II Mở rộng, KCN Mỹ Phước.

Chính sách nhà ở xã hội tại khu đô thị 5F Apollo (khu nhà ở Bình Minh).

 

QUÝ KHÁCH QUAN TÂM SẢN PHẨM – HÃY GỌI TRƯỚC CHO CHÚNG TÔI

HOTLINE HỖ TRỢ TƯ VẤN 24/24 – 0901 92 61 61

HOẶC ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ĐƯỢC EMAIL & PHONE HỖ TRỢ TỪ CHÚNG TÔI